Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Các dịch vụ X-quang, Siêu âm trong chuẩn đoán Hình ảnh Y học

Chẩn đoán hình ảnh y học là một phương pháp được sử dụng phổ biến bao gồm: X quang, Siêu âm, Chụp cắt lớp xử lý vi tính – CT, Cộng hưởng từ – MRI… giúp Bác sỹ “thấy” được các cấu trúc trong cơ thể người để tìm bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

cao-dang-ky-thuat-hinh-anh
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật viên Hình ảnh đạt chuẩn Bộ Y tế

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là một trong những nghề thuộc nhóm ngành sức khỏe. Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra đời mục tiêu cung cấp các hình ảnh trực quan bên trong của cơ thể nhằm tìm ra những bất thường trong cơ thể.

Chụp X-Quang là gì?

 • Chụp X-quang là Y khoa rất phổ biến hiện nay và giữ vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và điều trị.Các dịch vụ chụp X-quang gồm:
 •  Chiếu chụp X-quang kỹ thuật số dùng trong các trường hợp khảo sát hệ tiêu hóa-dạ dày, tử cung và vòi trứng với chất cản quang, khảo sát hệ niệu, chụp khớp, sinh thiết qua da, chọc hút dẫn lưu.
 • Chụp X-quang kỹ thuật số phổi, xoang, sọ, cột sống, và xương thường quy.
 •  Chụp X-quang tuyến vú để phát hiện sớm ung thư vú. X-quang vú toàn phần và tiến hành sinh thiết, siêu âm,tầm soát ung thư vú …

Siêu âm là gì?

Trong đó, Siêu âm dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình.

Các dịch vụ siêu âm bao gồm:

+) Siêu âm tuyến giáp (bao gồm hạch cổ).

+) Siêu âm vùng má, vùng cổ, dưới cằm, vùng nách.

+) Siêu âm các tuyến mang tai.

+) Siêu âm vú.

+) Siêu âm bẹn, bụng, thận, bàng quang.

+) Siêu âm vùng chậu, tinh hoàn.

+) Siêu âm tiền liệt tuyến.

+) Siêu âm tủy sống.

Các ứng dụng X-quang kỹ thuật số phát hiện ung thư vú

cao-dang-ky-thuat-hinh-anh
Các ứng dụng X-quang kỹ thuật số phát hiện ung thư vú
 • Ung thư vú là loại ung thư hàng đầu ở phụ nữ, mỗi năm trên thế giới có trên 500.000 người chết vì ung thư vú.
 • Chụp X-quang tuyến vú là phương pháp hàng đầu phát hiện ung thư vú ngay khi chưa có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào.
 • Phương pháp này sử dụng một lượng tia X rất nhỏ không gây độc hại gì cho cơ thể để ghi hình tuyến vú. X-quang tuyến vú được chỉ định để chẩn đoán bệnh ở các phụ nữ có dấu hiệu bất thường như: tiết dịch núm vú, sờ thấy khối bất thường ở vú, đau vú, biến đổi da ở vùng vú, sờ thấy hạch to vùng nách…

Các ứng dụng thường sử dụng:

 • Chụp vú kỹ thuật số
 • Chụp vú 3D (Tomosynthesis)
 • Chụp vú có tiêm thuốc cản quang (CESM)
 • Sinh thiết vú định vị (Stereotactic).

Với các ứng dụng này, bệnh nhân đến chụp vú sàng lọc thông thường nếu phát hiện thấy tổn thương nghi ngờ ung thư vú sẽ tiếp tục được sinh thiết làm mô bệnh học để chẩn đoán xác định tổn thương đó có phải là ung thư vú hay không và ung thư vú ở giai đoạn nào, từ đó giúp điều trị sớm cho người bệnh.

Tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Hiện nay, vai trò của Ngành Kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh Y học càng lúc càng được ngành Y tế trọng dụng. Ngành này hiện nay cũng đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng…Tuy nhiên đây là ngành học nhận được khá ít sự quan tâm từ giới trẻ bởi ngành học còn khá xa lạ.

cao-dang-ky-thuat-hinh-anh
Tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn những năm qua luôn là địa chỉ đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Y khoa, có môi trường học tập theo mô hình Viện – Trường tích cực. Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học trang bị cho người học những kiến thức Y học hiện đại và các kỹ năng cần thiết để thực hiện việc vận hành các trang thiết bị hình ảnh Y tế đúng quy trình mang tính chuyên nghiệp và Nhà trường xác định đào tạo tay nghề có chất lượng giúp cho người học Kỹ thuật hình ảnh Y khoa ra trường phải có việc làm – làm được việc ngay cho các cơ sở Y tế Bệnh viện.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn không chỉ có đội ngũ giảng viên giỏi trong giảng dạy thực hành kỹ thuật Siêu âm – X Quang mà còn có nhiều giảng viên có học hàm tiến sĩ Y khoa, Thạc sĩ Y học đang công tác tại các Bệnh viện lớn của Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với Nhà trường để dạy thực hành cho sinh viên ngành Kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh Y học nhằm thực hiện tiêu chí “Danh sư xuất cao đồ”.

Với hệ thống phòng thí nghiệm thực hành Y khoa hiện đại, thiết bị đồng bộ, với đầy đủ hóa chất để thực hiện mục tiêu “Sâu Y lý – Giỏi Y thuật”. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo gắn Y lý với thực hành Y thuật tại các bệnh viện lớn Tp Hồ Chí Minh. Giảm giờ học lý thuyết, tăng thời gian học thực hành, thực tiễn nghề nghiệp là ưu điểm của chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Hình Ảnh Y học.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn