Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật từ 07:00 đến 18:00

Học Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học ra trường làm công việc gì?

Kỹ thuật viên hình ảnh y học đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán chính xác căn bệnh của bệnh nhân. Vậy cụ thể ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra trường làm côn việc gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là ngành của y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để chụp lại những hình ảnh bên trong cơ thể, qua đó giúp bác sĩ có những hình ảnh xác thực để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là ngành sử dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh cơ thể con người nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra những chẩn đoán, quyết định y khoa.

Kỹ thuật chụp ảnh y khoa bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,…Những kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ có nhiệm vụ thực hiện chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận, lưu trữ các số liệu và báo cáo kết quả với các phòng ban khác.

Với nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng lên của con người, ngành y khoa nói chung đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Trong đó ngành kỹ thuật y học tuy không quá quen thuộc nhưng đang khẳng định được vị thế của ngành.

Để có thể chẩn đoán và có được phương pháp điều trị hợp lý, bác sĩ luôn cần đến những kết quả của hình ảnh y học. Ứng dụng máy móc, trang thiết bị công nghệ cao không chỉ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn mà còn tăng tính chính xác của các quyết định y khoa.

Học Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

So với những công việc khác của rất nhiều người đi làm, đây được đánh giá là một trong những nghề:

 • Nhàn
 • Không mất nhiều thời gian
 • Kiếm tiền dễ

Tuy nhiên, ngành cũng có những yêu cầu nhất định:

 • Bạn phải là người cẩn thận
 • Am hiểu ngành nghề
 • Linh hoạt

Dễ bắt nhịp với công việc do có sự phối hợp giữa các phòng ban rất nhiều

Kỹ thuật viên hình ảnh là những người sao chụp lại “hình ảnh” của bệnh nhân thông qua những kỹ thuật y học tiên tiến, hỗ trợ bác sĩ trong việc chuẩn đoán tình trạng, mức độ nặng – nhẹ của bệnh nhân. Cụ thể, họ sẽ phải:

 • Thứ nhất: Tiếp nhận giấy yêu cầu chụp của bác sĩ. Có thể chụp X quang, chụp cắt lớp, xạ trị, ghi hình phóng xạ, cộng hưởng từ
 • Thứ hai: Thực hiện điều chỉnh thông số, điều khiển máy, chụp, rửa phim
 • Thứ ba: Điền đầy đủ thông số sau khi chụp vào giấy chuẩn đoán, bao gồm ngày – tháng – năm sinh của bệnh nhân, kỹ thuật thực hiện, vị trí chụp và mô phỏng lại thực trạng bằng các con số.
 • Thứ 4: Lưu trữ và chuyển kết quả tới khoa lâm sàn
 • Thứ 5: Khi có bất kì vấn đề xảy ra khi thực hiện chiếu chụp cho bệnh nhân cần phải thông báo ngay lập tức cho trưởng khoa
 • Thứ sáu: Đặt lịch tái khám, chiếu chụp cho bệnh nhân khi cần thiết
 • Thứ bảy: Bảo quản thiết bị, kỹ thuật chụp hình ảnh
 • Thứ tám: Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của người quản lý

Học ngành kỹ thuật hình ảnh y học với cơ hội việc làm cao bởi hiện nay, do số lượng người học ít trong khi các cơ sở y tế ngày càng hiện đại, được trang bị nhiều máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh. Chính vì thế hầu hết các cơ sở này đều thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật viên hình ảnh y học. Đây là cơ hội việc làm rất lớn, khi cung không đáp ứng cầu thì sinh viên, học sinh sau khi ra trường thường khá dễ dàng tìm kiềm một công việc ổn đinh.

Những kỹ năng sinh viên cần có khi học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật – công nghệ và kiến thức chuyên môn để có thể giải quyết các tình huống trong quá trình công tác.

Do phần lớn thời gian kỹ thuật viên hình ảnh y học làm việc bên các máy móc nên sinh viên khi theo học cần nắm các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị hiện đại.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên cần nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp để phục vụ nhu cầu đại đa số cộng đồng.

Đồng thời, để trở thành một kỹ thuật viên hình ảnh y học đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhẫn nại và nhạy bén mới có thể đưa ra những phán đoán chính xác. Một kỹ thuật viên hình ảnh y học phải có trách nhiệm cao với công việc của mình.

Đê tham gia học ngành kỹ thuật hình ảnh y học năm 2019, thí sinh không nên bỏ qua địa chỉ đào tạo Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Đây là cơ sở đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật viên hình ảnh y học chất lượng trong cả nước với nhiều hình thức học khác nhau, tạo điều kiện cho bất kỳ ai có sự yêu thích ngành nghề này đều có cơ hội tham gia học. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ về địa chỉ tuyển sinh theo quy định

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn